News and Eventเชฟประเสริฐ คชคง
ในเยอรมันใบประกอบอาชีพเชฟสำคัญมาก
ใครอยากเป็นเชฟไทยในต่างประเทศควรเรียนและสอบไว้

ประเสริฐ คชคง  เป็นเจ้าของร้านลาบเล็ก ๆ อยู่ที่จังหวัดเลยเมืองแห่งทะเลภูเขาทางภาคเหนือ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ประเสริฐมีโอกาสเดินทางไปที่ประเทศเยอรมัน  ได้พบรักและแต่งงานกับสาวไทยที่ทำงานร้านอาหารอยู่ที่เยอรมัน เขาจึงตัดสินใจลงทุนเปิดร้านอาหารชื่อร้าน Butterfly  ที่เมืองดุยส์เบิร์ก (Duisburg ) ประเทศเยอรมัน

ร้าน Butterfly เป็นร้านอาหารจานไทยจานด่วน ที่ขายเมนูต้มยำกุ้ง ผัดไทย ต้มข่าไก่ ปอเปี๊ยะ โดยประเสริฐและภรรยาจะเป็นเชฟช่วยกันทำอาหาร ซึ่งเมนูเหล่านี้เป็นที่นิยมของชาวเยอรมัน โดยเฉพาะต้มข่าไก่นั้นคนเยอรมันชอบมาก  เขาต้องปรุงเมนูนี้วันละหลายสิบถ้วย ร้านButterfly จึงมีลูกค้ามาลิ้มลองอาหารไทยมากพอสมควร

ตามกฎหมายเยอรมันนั้นผู้ที่จะเปิดร้านอาหารได้ ภายในร้านจะต้องมีเชฟที่ผ่านการฝึกอบรมและมีใบประกอบวิชาชีพเชฟ   ซึ่งตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ประเสริฐเปิดร้านขายอาหารนั้น  เขาต้องเช่าใบประกอบวิชาชีพนี้จากเชฟไทยคนหนึ่ง ในราคาสูงถึงเดือนละ 500 ยูโร  ซึ่งถือเป็นต้นทุนที่ค่อนข้างสูง

เมื่อตัดสินใจว่าจะเดินหน้าทำร้านอาหารไทยและมีแผนจะขยายสาขาไปยังเมืองอื่น  ประเสริฐจึงตัดสินใจกลับเมืองไทยเมื่อต้นปีนี้เพื่อมาเข้าฝึกอบรมและสอบใบประกอบวิชาชีพผู้ประกอบอาหารไทย จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จากนี้ไปเขาจะได้เป็นเชฟที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ต้องไปเช่าใบประกอบวิชาชีพเชฟจากคนอื่นอีกแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจจะไปเป็นเชฟที่ต่างประเทศนั้น  ในฐานะที่มีประสบการณ์มาแล้ว ประเสริฐให้คำแนะนำว่า “ที่ประเทศเยอรมันนั้นใบประกอบอาชีพเชฟสำคัญมาก  ถ้าต้องการเปิดร้านอาหารแล้วไม่มีใบนี้ก็เปิดไม่ได้  และถ้าได้เรียนเรื่องหลักการบริหารร้านอาหารยิ่งดีใหญ่  เพราะที่เยอรมันวัตถุดิบอาหารไทยแพงมาก  ค่าเงินก็ต่างจากเมืองไทย เราต้องคำนวณต้นทุนอาหารให้เป็น ไม่เช่นนั้นขาดทุน  ต้องรู้ว่าควรจะมีรายได้เท่าไหร่ถึงจะคุ้มต้นทุน ”

 

 


หลักสูตร Professional Thai chef (Basic)

ก้าวสู่วงการอาหาร
และเสน่ห์ของครัวไทยที่คนทั่วโลกหลงใหล
เรียนรู้ทักษะงานครัวไทย
ที่จะทำให้คุณก้าวสู่อาชีพเชฟอาหารไทยมืออาชีพ
เรียนรู้ระบบครัวไทย แบบเชฟมืออาชีพ
สามารถทำงานในระบบครัวได้ทั่วโลก
เรียนวันพฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์
วันละ 7 ชม. ( 9.00 น. – 17.00 น.)
รวม6ครั้ง เริ่มเรียนครั้งแรก 22 มี.ค. 61 – 31 มี.ค.61
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง
โทร 02-102-0376 ต่อ 505
086 355 6258 (คุณเพ็ญ)
 
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
There are no products