News and Eventคุณจุฑามาศ กาญจนมัย (เชฟขวัญ)
ใบรับรองประกอบวิชาชีพและประสบการณ์ทำงานสำคัญมาก
จะทำให้เจ้าของร้านอาหารขอวีซ่าให้เราไปทำงานได้ง่ายขึ้น
ครอยากทำงานอาหารไทยในอเมริกา ควรเรียนและสอบไว้ให้พร้อม   

คุณขวัญ จุฑามาศ กาญจนมัย สาวไทยที่ไปเป็นเชฟไทยอยู่ที่ร้านอาหารไทยชื่อดังอย่าง  “Noi Thai Cuisine” สาขาฮาวาย ร้านที่อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า เพิ่งไปกินเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2017

ขวัญเล่าถึงประสบการณ์ 5 ปี ในการเป็นเชฟที่อเมริกาว่า “นับว่าเป็นโอกาสที่ได้มาทำงานเชฟอยู่ที่อเมริกา  ไม่เพียงแต่ค่าตอบแทนที่ดีขึ้นเท่านั้น  แต่ยังได้ประสบการณ์ในการทำงานที่เป็นระบบที่ดี  และที่สำคัญคือ มีโอกาสได้เผยแพร่อาหารไทยให้คนต่างชาติได้รู้จักอาหารไทยได้ดียิ่งขึ้น”

ก่อนก้าวเข้าสู้เส้นทางอาชีพเชฟนั้น ขวัญจบการศึกษาจากวิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยว กรุงเทพฯ สาขาการโรงแรม  และหาประสบการณ์ทางด้านอาหารโรงแรมระดับ 4 ดาวในกรุงเทพฯมา 3 แห่ง ประสบการณ์ประมาณ 10 ปี

ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นวีซ่าผ่านทางให้กับขวัญได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อเจ้าของร้านอาหารไทยที่อเมริกาชื่อ “Noi Thai Cuisine” มาชวนขวัญเดินทางไปเป็นเชฟที่อเมริกา จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นทั้งในการทำเอกสารขอวีซ่า ขณะที่คนทั่วไปถ้าจะไปประกอบอาชีพเชฟในอเมริกาจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ตามกฎหมายของอเมริกา

 

ขวัญเริ่มต้นอาชีพเชฟครั้งแรกที่ร้านอาหารไทยฟิวชั่น ชื่อ Bend รัฐโอเรกอน ในเครือร้าน Noi Thai Cuisine จากนั้นเจ้าของร้านอาหาร “Noi Thai Cuisine ” ที่อลาสก้าก็มาชวนขวัญไปเป็นเชฟอาหารไทยที่ร้านของเขา ซี่งมีหลายสาขาในอเมริกา  ด้วยเหตุผลว่าคนต่างชาติชอบทานอาหารไทย  แต่เชฟที่ทำอาหารกลับไม่ใช่เชฟคนไทย  จึงทำให้อาหารไทยรสชาติผิดเพี้ยนไป

สำหรับคนไทยที่ตั้งใจจะไปเป็นเชฟที่ต่างประเทศนั้น ขวัญมีข้อแนะว่า “ ร้านอาหารไทยที่อเมริกามีความต้องการเชฟไทยจำนวนมาก แต่เชฟจะต้องมีประสบการณ์ทำงาน เพราะร้านที่อเมริกายุ่งมาก  จึงไม่มีเวลามาสอนงานครัวให้ทุกคน ใครอยากไปทำงานจึงควรเตรียมตัวเรื่องการทำอาหารมาให้มากที่สุด นอกจากนี้ควรเรียนภาษาอังกฤษและเรียนรู้วัฒนธรรมของฝรั่งด้วย จะทำให้เราปรับตัวได้ง่ายขึ้น ”

ขวัญบอกว่า ถ้ามีใบรับรองวิชาชีพเชฟอาหารไทยและประสบการณ์ทำงาน เจ้าของร้านอาหารจะขอวีซ่าให้เราไปทำงานได้ง่ายขึ้น ใครอยากทำงานแบบขวัญจึงควรเรียนและสอบใบรับรองไว้ให้พร้อม

 


หลักสูตร Professional Thai chef (Basic)

ก้าวสู่วงการอาหาร
และเสน่ห์ของครัวไทยที่คนทั่วโลกหลงใหล
เรียนรู้ทักษะงานครัวไทย
ที่จะทำให้คุณก้าวสู่อาชีพเชฟอาหารไทยมืออาชีพ
เรียนรู้ระบบครัวไทย แบบเชฟมืออาชีพ
สามารถทำงานในระบบครัวได้ทั่วโลก
เรียนวันพฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์
วันละ 7 ชม. ( 9.00 น. – 17.00 น.)
รวม6ครั้ง เริ่มเรียนครั้งแรก 22 มี.ค. 61 – 31 มี.ค.61
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง
โทร 02-102-0376 ต่อ 505
086 355 6258 (คุณเพ็ญ)
 
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
There are no products