Knowledgeสร้างร้านอาหารอย่างไรให้มี Passive income

ในสมัยนี้ใครๆ ก็อยากมี Passive income หรือรายได้ที่เข้ามาแบบที่เราไม่ต้องลงแรงให้เหนื่อย ประมาณนอนเล่นอยู่กับบ้านก็มีเงินไหลเข้ามาให้ใช้ ซึ่งคำนี้มักจะได้ยินกันบ่อยๆ ในการชักชวนให้เข้าไปทำธุรกิจประเภทหนึ่งเสมอ แต่วันนี้ผมจะมาบอกวิธีการทำให้ “ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร” มีรายได้แบบ Passive Income กับเขาบ้างดีกว่า

การสร้าง Passive income กับร้านอาหารจะต้องลงทุนลงแรงในช่วงแรกเพื่อจัดตั้งขึ้นมา ดังนั้นหากร้านที่เราทำแล้วไม่สามารถทิ้งร้านได้ ต้องลงมือทำเองทุกขั้นตอน เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวที่คุณต้องยืนหน้าหม้อก๋วยเตี๋ยวตลอดทั้งวัน นั่นไม่ก่อให้เกิด Passive income แน่นอน ซึ่งขั้นตอนในเบื้องต้นก่อนที่จะสร้างระบบการทำงาน หรือ “ดรีมทีม” ที่จะทำงานให้ร้านได้นั้นจะต้องคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้

  1. ร้านเราเป็นแบบไหน ?

ท่านที่ทำร้านอาหารอยู่แล้ว ต้องหาคำตอบข้อแรกให้ได้ก่อนว่าร้านของเราเป็นร้านแบบไหน การหาคำตอบไม่ใช่การพยายามนิยาม หรือคำอธิบายร้านให้เสียเวลาเล่น ๆ แต่การหาข้อสรุปว่าร้านเราเป็นร้านแบบไหนก็เพื่อจะหาคำตอบต่อมาอีกว่า ใครคือลูกค้ากลุ่มเป้าหมายหลัก  ใครคือคู่แข่งโดยตรง  ร้านแบบเราควรมีต้นทุนกำไรเท่าไร (จะได้รู้ว่าเราทำธุรกิจได้ดี แข่งขันได้ไหม คุ้มที่จะลงทุนเพิ่มไหม) เราตกแต่งร้านเหมาะกับอาหารและกลุ่มลูกค้าหรือยัง การบริการของเราดีแล้วหรือยังและเหมาะกับลูกค้าหลักหรือไม่  ควรทำการตลาดแบบไหนจึงจะเหมาะกับร้านเรา เป็นต้น ทั้งหมดที่ว่าเรียกรวมๆว่าเรากำลังหาคอนเซ็ปต์ของเรา

  1. การสร้างคู่มือปฏิบัติการ

เรียกว่าเป็นการสร้างแบบแผนในการทำงานให้กับร้าน โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปจับมือสอนทุกครั้ง คู่มือปฏิบัติการนั้นมีหลายรูปแบบ แต่ละร้านอาจไม่เหมือนกัน การจะทำคู่มือขึ้นมานั้นจึงต้องมีความชัดเจนในรูปแบบของร้าน ลักษณะการให้บริการ รายละเอียดต่างๆ ที่ต้องใส่ใจ เช่น สูตรอาหาร (Standard Recipe) การจัดเก็บวัตถุดิบ การหมุนเวียนวัตถุดิบ การตรวจสอบคุณภาพ ขั้นตอนในการส่งมอบอาหารให้ลูกค้า หรือแม้แต่  ซึ่ง นั้นก็เป็นหนึ่งในคู่มือที่ควรจัดทำเช่นกัน

ดร.วิชัย เจริญ  ธรรมานนท์ กูรูเรื่องการบริหารธุรกิจร้านอาหารเปรียบเทียบไว้ว่า “การทำคู่มือร้านอาหาร (Operation Manual) เปรียบเหมือนการก่อกำแพงบังคับให้ทุกคนทำงานอยู่ในรูปแบบมาตรฐานเดียวกัน  ถ้าการถ่ายทอดวิธีการทำงานเป็นเพียงการสอนโดยวาจาก็เหมือนการขีดเส้นให้คนเดิน มีโอกาสเป๋ไปทางซ้ายทีขวาทีได้  แต่การจัดทำคู่มือเป็นลายลักษณ์อักษรเหมือนการก่อกำแพงให้พนักงานเดินตามช่องทางที่กำหนด โอกาสเพี้ยนจึงมีไม่มาก และทำให้การสอนงานง่ายขึ้น เพราะสอนครั้งเดียวแล้วมีคู่มือหรือตำรากำกับ เมื่อมีข้อสงสัยมาตรฐานก็เช็คได้ตลอด”

ร้านอาหารที่ต้องการขยายสาขาจำนวนมาก หรือขายแฟรนไซส์ต้องมีคู่มือทุกร้าน เพราะเจ้าของร้านไม่สามารถดูแลมาตรฐานและสอนงานได้เกินสิบสาขาแน่นอน

  1. การฝึกอบรมพนักงานต้องทำจนเป็นวัฒนธรรมองค์กร

การอบรมพนักงานเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ การฝึกอบรมนั้นนอกจากจะฝึกให้พนักงานทำตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง และสามารถทำงานได้หลายหน้าที่ด้วยวิธีการหมุนเวียนตำแหน่ง ยังต้องฝึกให้พนักงานรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของร่วมกับเรา (Ownership)  เพื่อให้พนักงานช่วยกันรักษาผลประโยชน์ และคิดถึงสิ่งที่ส่งผลดีกับร้าน  การฝึกอบรมพนักงานอย่างเป็นระบบ ทั้งพนักงานเข้าใหม่และพนักงานปัจจุบันจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการลาออกและหมุนเวียนตำแหน่งงานได้ เพราะงานในแต่ละตำแหน่งต้องฝึกให้สามารถทำงานทดแทนกันได้อย่างสม่ำเสมอ  เจ้าของร้านต้องสร้างการสอนงานและฝึกอบรมจนเป็นวัฒนธรรม จึงจะสามารถแก้ปัญหาอาหารและการบริการไม่ได้มาตรฐานเมื่อพนักงานลาออก

เจ้าของร้านพึงระลึกไว้เสมอว่า ปัญหาพ่อครัวขู่ลาออก โก่งค่าแรง ไม่ให้ความร่วมมือ  แต่เจ้าของร้านทำอะไรไม่ได้ ไม่มีคนทำงานเมื่อพนักงานลาออกกะทันหัน เป็นปัญหาสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร และไม่สามารถแก้ได้อย่างเด็ดขาดเลย  ปัญหาเหล่านี้จะไม่กระทบกระเทือนต่อมาตรฐานของร้านและลูกค้าถ้าเราสร้างระบบการฝึกสอนงานอย่างสม่ำเสมอจนเป็นวัฒนธรรม

  1. การพัฒนาและสร้างผู้จัดการร้านมืออาชีพ

ใครๆ ก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการร้านได้ แต่ผู้จัดการร้านที่ดี และเป็นมืออาชีพนั้นควรจะมีความรับผิดชอบในด้านใดบ้าง มีอำนาจในการตัดสินใจระดับใด และควรจะใช้คนแบบใด และที่สำคัญคือจะสร้างระบบอย่างไรที่จะทำให้ผู้จัดการร้านเป็นมือขวา เป็นหูเป็นตาแทนเจ้าของร้าน

เจ้าของร้านที่อยากให้ร้านเข้มแข็งและสามารถสร้าง Passive Income ให้เราได้ต้องหมั่นสร้างผู้จัดการร้านเป็นตัวแทนของเรา อาจจะเป็นญาติหรือพนักงานที่เราเห็นว่ามีแววก็ได้ ผู้จัดการร้านที่เก่งจะช่วยผ่อนแรงเจ้าของมาก

จะมีประโยชน์อะไรถ้าวันหนึ่งร้านเราติดตลาด ขายดี มีเงินทุนขยายสาขา แต่เราไม่สามารถสร้างทีมที่เข้มแข็ง มีผู้จัดการร้านที่เก่ง ทำงานแทนเจ้าของได้  ขยายสาขาไปก็เท่ากันเพิ่มความเสี่ยงให้กับแบรนด์ ซึ่งอาจเสียทั้งชื่อเสียงและเงินลงทุน เพราะร้านขายดีแต่ทีมมีปัญหา ลูกค้าหนี และอาจทำให้เจ้าของร้านเหนื่อยจนหมดแรงไปเลย

  1. สุดท้ายเจ้าของต้องทำอะไรกับร้าน

ถึงจะมีดรีมทีมที่คอยทำให้ร้านดำเนินงานต่อไป และมีผู้จัดการที่ดูแลร้านที่ดีไม่ต่างจากคุณ แต่ตัวคุณเองหากต้องการรับ Passive income ที่ต่อเนื่องและยั่งยืน จะต้องรู้จักกระบวนการตรวจสอบมาตรฐาน การสุ่มตรวจในแต่ละจุดที่เป็นส่วนสำคัญ การทำเช็คลิสต์ และศึกษาพร้อมรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน คิดและแก้ไขก่อนถ่ายทอดให้ทุกแผนกได้นำไปปฏิบัติ จะดีแค่ไหนถ้าคุณเพียงลงแรงไปตรวจสอบร้านเดือนละ 1-2 ครั้ง แต่รับรายได้เท่าๆ กับการทำงานในร้านทุกวัน

แบรนด์ร้านของร้านอาหารสามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income ในระยะยาวให้คุณได้ คุณลองจินตนาการว่า วันหนึ่งเมื่อกิจการของเราเริ่มโด่งดัง หากเราไม่อยากลงทุนขยายสาขาร้านอาหารเองก็ยังสามารถหาผู้ร่วมทุน ที่จะเข้ามาร่วมลงเงินและสร้างทีมงานที่จะขยายสาขาและทำให้แต่ละสาขาสร้างกำไรให้คุณได้ โดยที่คุณไม่ต้องลงทุนเอง 100 % และไม่ต้องลงแรงบริหารเองทั้งหมด หรือจะใช้ระบบ Franchise ในการขยายสาขาก็ได้ หากขยายสาขาแล้วสำเร็จ แต่ละสาขามีกำไรก็จะทำให้คุณมีรายได้จากค่าแฟรนไซส์

(Franchise Fee) โดยที่คุณแทบไม่ต้องลงเงินและลงแรงเอง เหมือนร้านของเราเอง

สุดยอดของความสำเร็จของธุรกิจร้านอาหารอีกรูปแบบหนึ่งที่จะสร้างทั้งเงินสดและ Passive Income ให้กับเจ้าของร้านได้ก็คือการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นบริษัทมหาชน ซึ่งมีร้านแบรนด์ไทยหลายร้านทำสำเร็จแล้ว

มีนักธุรกิจหลายรายที่เราจะเห็นว่าเมื่อธุรกิจติดตลาดก็ขายกิจการให้คนอื่นทำต่อ เรียกว่าเมื่อไม่อยากทำเองแล้ว แต่ร้านมีแบรนด์ที่ติดตลาด ก็สามารถขายแบรนด์ให้คนอื่น แบรนด์ร้านก็สามารถทำเงินให้กับคุณได้เหมือนกัน

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้คุณทำธุรกิจร้านอาหารให้ทำเงินให้คุณได้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ใช่แค่กำไรจากการขายอาหารอย่างเดี่ยว กุญเจสำคัญที่ทำให้คุณไปถึงเป้าหมายทั้งหมดที่ว่าได้ ร้านคุณต้องมีแบรนด์ที่ดี มีทีมงานและระบบที่เข้มแข็ง ซึ่งต้องใช้ความรู้และประสบการณ์ของคนที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ไม่ว่าจะในฐานะของผู้บริหารแบรนด์ร้านอาหารใหญ่และเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่พร้อมในหลักสูตร Professional Restaurant Owner 

รายละเอียดคลิก https://goo.gl/R3fLdF

There are no products